Chuyên Giày, Quần Áo & Phụ Kiện Chính Hãng

  • Trang chủ
  • Những Collab Sneakers thành công nhất mọi thời đại giữa Nghệ sỹ và các thương hiệu sneakers

Những Collab Sneakers thành công nhất mọi thời đại giữa Nghệ sỹ và các thương hiệu sneakers

Nghệ sỹ và các thương hiệu sneakers lớn đều tạo ra những ảnh hưởng vô cùng lớn mạnh trên toàn cầu. Sắc màu, cá tính của người nghệ sỹ được thể hiện rõ nét khi kết hợp cùng tiềm lực & tầm ảnh hưởng cực mạnh của thương hiệu. Chắc chắn mỗi lần collab (Đồng sáng tạo) đều tạo ra sức hút vô cùng lớn về truyền thông cũng như những kết quả tạo dấu ấn của cả thương hiệu lẫn nghệ sỹ. Hôm nay, SNKRVN sẽ điểm qua những lần hợp tác giữa Nghệ sỹ và các thương hiệu Thể thao (Sneakers) trên toàn cầu mang nhiều dấu ấn & làm thay đổi nền sneakers trên toàn cầu.

1. Kanye West và Nike (2009): Đây có lẽ được xem là một trong những collab cách đây hơn một thập kỷ tạo ra sự thay đổi cực lớn về việc rapper người mỹ Kanye West và thương hiệu Nike bắt tay chính thức cùng nhau. Collab Nike Air Yeezy được thai nghén từ 2007 và được chính thức ra mắt đôi Nike Air Yeezy 1 vào năm 2009 đã tạo nên một sự quan tâm cực lớn trong nền văn hóa sneakers trên toàn cầu.  Ra mắt chính thức vào ngày 01/04/2009 – 04/04/2009, tưởng chừng như đó là ngày Cá tháng Tư nhưng mọi ánh mắt đổ dồn vào collab giữa Kanye West và thương hiệu Nike, với sự hỗ trợ của Giám đốc sáng tạo (Creative Diretor) Mark Smith, và sau đó là Nathan Van Hook. Tổng cộng đã có chính thức 3 phối màu được ra mắt vào năm 2009 đó chính là Zen Grey, Black/Pink và Net. Sau đó vào năm 09/05/2012 đó chính là Air Yeezy 2 với phối màu nổi tiếng nhất là RED OCTOBER được chính thức ra mắt, ngoài ra còn có hai phối màu khác đó chính là Solar Red, Pure Platinum.

Nike AIr Yeezy 1 với ba phối màu từ trái qua phải: Black/Pink, Zen Grey, Net
Nike AIr Yeezy 1 với ba phối màu từ trái qua phải: Black/Pink, Zen Grey, Net
Nike Air Yeezy 2 ba phối màu từ trái qua phải: Pure Platinum, Solar Red, Red October (Source: Complex)
Nike Air Yeezy 2 ba phối màu từ trái qua phải: Pure Platinum, Solar Red, Red October (Source: Complex)

. Kanye West và adidas (2013): Quãng thời gian làm việc cùng Nike đã rất tuyệt vời với hai đôi Nike Air Yeezy 1 và 2 đã kết thúc. Vào năm 2013, Kanye West chính thức đưa ra thông báo về việc sẽ ngưng hợp tác cùng Nike với lý do mâu thuẫn phát sinh trong quá trình làm việc. Đã có rất nhiều lời đồn đoán về việc Nike hạn chế sự sáng tạo của Kanye West và bắt rapper được xem là “thánh tạo Hype” phải lệ thuộc vào Nike quá nhiều. Dẫu nhiều lời đồn đoán, nhưng ngoài Nike ra thì adidas đã nắm được sẵn thông tin này. Người có công lớn nhất đưa Kayne West bắt tay chính thức cùng adidas không ai khác  Jon Wexler (Vice President – Global Entertainment and Influencer Marketing), bên cạnh sự tác động của Pharrell Williams, cũng ký hợp đồng làm Đại điện thương hiệu cùng adidas. Đôi sneakers đầu tiên hé mở ra kỷ nguyên hợp tác giữa Kanye West và adidas đó chính là adidas Originals Yeezy Boost 750 phối màu Light Brown và sold out trong tích tắt với 9,000 đôi được bán ra.  Sau đó là hàng loạt các sản phẩm khác như Yeezy Boost 350 phối màu Turtle Dove, Pirate Black, Tan,… cùng Yeezy 450, 750,… được ra mắt cho đến nay. Kanye West và adidas đến nay vẫn gắn bó và tạo nên doanh thu vô cùng lớn. Sự hợp tác toàn diện giữa adidas và Kanye West tính đến nay đã giúp cho thương hiệu ba sọc đến từ Đức phủ sóng rộng rãi hơn, tạo ra đối trọng mạnh mẽ cùng Nike đã là vị trí số 1 về Trang phục Thể thao trên toàn thế giới.

3. Travis Scott x Nike (2017): Độ phủ sóng của Travis Scott trong nền văn hóa rap là không thể bàn cãi, tầm ảnh hưởng về phong cách thời trang của Travis Scott là khó có thể phủ nhận. Sự hợp tác cùng với Nike bắt đầu từ năm 2017, tuy nhiên trong quãng thời gian được xem là vàng son nhất đó chính là năm 2018 – 2019 khi Travis Scott cùng Nike tung ra hàng loạt các sản phẩm đình đám nhất như Air Jordan 1 High OG  Jack Cactus, Air Max 270 React ‘Cactus Trails’, Nike Air Force 1 Low ‘Cactus Jack’, Nike SB Dunk Low, Air Jordan IV ‘Cactus Jack’, Air Jordan VI. Điểm sáng lớn nhất đó chính là Travis Scott đã lấy cảm hứng màu sắc nơi quê nhà của anh và Nike đã biến đổi Logo Big Swoosh lật ngược tạo nên một điểm riêng biệt khi nhìn vào những đôi sneakers của Travis Scott và Nike. Những đôi sneakers của Travis Scott x Nike liên tục SOLD OUT khi mở bán ngay trong quãng thời gian 3 năm trở lại đây. Đủ để minh chứng cho tầm ảnh hưởng của Travis cùng với các dòng sản phẩm như Air Jordan, Air Force 1 của Nike.

Travis Scott x Air Jordan 1 “Cactus Jack”

4. Run DMC x adidas (1986): Phải nói rằng nhóm Run DMC năm đó đã tạo nên bước ngoặc cực lớn khi kết hợp cùng adidas trong thập niên 1986. Sự kiện kết hợp lần đầu tiên của một nhóm nhạc hip-hop và thương hiệu trang phục thể thao đã làm thay đổi góc nhìn của những fans sneakers cũng như hip-hop. Bên cạnh đó là bài hát My adidas đã trở thành một trong những bài hát thú vị nhất dành cho một đôi sneakers mang tên Superstar. Tính đến nay, sự kết hợp giữa nhóm Nghệ sỹ Run DMC và adidas là một dấu mốc vô cùng quan trọng trong nền văn hóa sneakers, hip-hop & street style trên toàn cầu bởi tiền lệ hợp đồng 1 triệu USD ký giữa adidas & nhóm nghệ sỹ hip-hop là chưa bao giờ có, cũng như sức ảnh hưởng cực lớn của Run DMC và văn hóa Hip-hop trong thập niên 80 90s.

Phiên bản kỷ niệm adidas Superstar Run DMC 80s 1986

5. Eminem x Nike: Trong khoảng thời gian hơn 17 năm, rapper huyền thoại này đã có nhiều phiên bản giày collab với Nike và Jordan Brand mà đa số là cực hiếm, cực giới hạn và có giá trị resell cao ngất ngưởng, từ những đôi Air Force 1s, Air Maxes đến Air Jordans. Với tư cách là một trong những rapper gắn bó chung thuỷ nhất với Nike từ trước đến nay, “Chúa Rap” không ít lần được nhận những phiên bản giày cực kỳ limited phát hành kỉ niệm nhân dịp anh tung ra một album hay dự án âm nhạc mới. SNKRVN cũng đã tổng hợp lại các đôi sneakers đình đám nhất của Rap God này.

6. Pharrell Williams x adidas: Ấn tượng của Pharrell Williams và adidas không gì khác đó chính là bộ sưu tập adidas SUPERSTAR SUPERCOLOR, 50 phối màu với các tông màu khác nhau & sau đó là chiến dịch rầm rộ mang tên adidas SUPERSTAR SUPERSHELL một thời. Quãng thời gian 2014 – 2017 của Pharrell Williams & adidas thật sự bùng nổ bằng Superstar, sau đó là adidas Originals NMD HUMAN RACE. Nhưng điều đáng tiếc nhất đó chính là việc giữ nhịp giữa Pharrell và adidas đã nguội lạnh đi khá nhiều, khiến cho nhiều fans hâm mộ tiếc nuối. Dẫu sao, Pharrell Williams x adidas cũng đáng được xem là một trong những sự hợp tác thành công, bởi cũng nhờ công lớn của Pharrell Williams và Jon Wexler đã kết nối & thuyết phục đưa Kanye West gia nhập thương hiệu “3 sọc”.

Pharrell Williams x adidas Superstar Supercolor

7. G-Dragon (Big Bang) x Nike: Phải nói rằng đây là một trong những chiến dịch thành công nhất giữa G-Dragon và Nike, sự bùng nổ khắp mạng xã hội với phối màu Nike Air Force 1 phủ lớp sơn màu đen, bên dưới là tấm ảnh nghệ thuật của chính G-Dragon sáng tạo. Nike Air Force 1 x PEACEMINUSONE Para-noise “công phá” hàng loạt tủ giày của các tín đồ yêu sneakers trên toàn cầu. Người người săn lùng, nhà nhà “chốt deal”. Tầm ảnh hưởng của G-Dragon mang tầm quốc tế kết hợp với sự sáng tạo của việc phủ một lớp sơn lên đôi sneakers nhằm khuyến khích sự sáng tạo của người yêu giày đã giúp Nike đạt được thành tựu về Marketing cũng như Doanh số xuất sắc.

G-Dragon PEACEMINUSONE x Nike Air Force 1 Para-Noise – Chiếc bên phải khi cạo lớn sơn màu đen. Phần sơn hai lớp này Nike không nhắc đến và nó đã tạo viral cực lớn khi người mua phát hiện ra.

8. Hitoshi Fujiwara (Fragment Design) x Nike: GODFATHER OF STREETWEAR, người đã có công rất lớn dìu dắt những tên tuổi như NIGO – Nhà sáng lập thương hiệu A BATHING APE (BAPE), hay UNDERCOVER của Jun Takahashi,… Ngươi đàn ông mà SNKRVN dành riêng một bài viết nói về hành trình tạo nên tầm ảnh hưởng lớn nhất trong nền văn hóa sneakers & streetwear trên toàn cầu. Thế hệ sneakerhead của 2000s có thể không phải ai cũng biết về Hitoshi Fujiwara, nhưng sẽ luôn đặt câu hỏi tại sao thương hiệu với 2 chiếc icon sấm sét kết hợp cùng Nike luôn sold out trên mọi mặt trận.

Hiroshi Fujiwara – Cha đẻ của thương hiệu Fragment Design trên tay đôi Nike Air Jordan 1 x Fragment Design 201
Hiroshi Fujiwara – Cha đẻ của thương hiệu Fragment Design trên tay đôi Nike Air Jordan 1 x Fragment Design 201

9. Andy Warhol x Converse

10. TAKASHI MURAKAMI X VANS

11. Futura x Nike

12. Michael Lau x Nike

13. Virgil Abloh (OFF-WHITE) x Nike

14. Daniel Arsham x adidas

15. Jerry Lorenzo (Fear of God) x Nike

Tiktok
Instargram
Shopee